A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thị trường ngày 22/9: Giá dầu, vàng, cà phê tăng, cao su giảm hơn 5%

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/9 giá dầu tăng do lo lắng về nhu cầu toàn cầu, vàng tăng, đồng xuống thấp nhất một tháng, cao su giảm hơn 5% trong khi đường và cà phê đều tăng.

Dầu tăng do nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu toàn cầu

Giá dầu tăng nhẹ do lo ngại về triển vọng tiêu thụ toàn cầu cân bằng với tin tức các nhà sản xuất lớn trong OPEC vật lộn sản xuất để đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng.

Có thời điểm cả hai loại dầu tăng hơn 1 USD/thùng, nhưng dầu thô Brent kết thúc phiên 21/9 chỉ tăng 44 US cent lên 74,36 USD/thùng. Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 10 đáo hạn trong phiên tăng 27 US cent lên 70,56 USD/thùng. WTI kỳ hạn tháng 11 tăng 35 US cent lên 70,49 USD/thùng.

Hãng thông tấn TASS cho biết Nga tin tưởng nhu cầu toàn cầu có thể không khôi phục lên mức đỉnh năm 2019 trước đại dịch, khi cân bằng năng lượng chuyển dịch.

Tuy nhiên, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, gồm cả Nga đã vật lộn sản xuất đủ dầu trong tháng 8 để đáp ứng tiêu thụ hiện nay khi thế giới phục hồi từ đại dịch. Một số nước dường như đã sản xuất ít hơn dự kiến như một phần của thỏa thuận OPEC+, điều này cho thấy thiếu hụt nguồn cung tăng lên.

Các nhà đầu tư ở các thị trường tài chính lo lắng khủng hoảng của Evergrande có thể gây ra một hiệu ứng domino tại các công ty nợ nần lớn của Trung Quốc và tác động giảm giá cổ phiếu và hàng hóa.

Ngoài ra Cục dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu chính sách thắt chặt tiền tệ có thể làm giảm khả năng chịu đựng của các nhà đầu tư với các tài sản rủi ro như dầu.

Sản lượng dầu của Mỹ vẫn đang phục hồi từ các cơn bão đã đổ bộ vào khu vực Bờ Vịnh. Royal Dutch Shell, nhà sản xuất dầu lớn nhất Vịnh Mexico của Mỹ cho biết thiệt lại với các cơ sở trung chuyển ngoài ngoài do cơn bão Ida sẽ làm giảm sản lượng vào đầu năm tới.

Giá vàng tăng

Giá vàng tăng do tâm lý bất an trước việc vỡ nợ của Evergrande, trước một cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ có thể cung cấp manh mối về lịch trình cắt giảm kích thích kinh tế của ngân hàng trung ương này.

Vàng, tài sản trú ẩn an toàn đã tăng do những lo ngại gần đây về tăng trưởng kinh tế toàn cầu hay cụ thể hơn là suy thoái kinh tế của Trung Quốc.

Vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.776,09 USD/ounce, trong khi vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 0,8% lên 1.778,2 USD/ounce.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích tại Kitco Metals giá vàng vẫn theo xu hướng giảm trong ngắn hạn.

Những ảnh hưởng tích cực từ USD giảm giá và giá dầu tăng cũng hỗ trợ giá vàng.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sẽ đưa ra một tuyên bố chính sách và những dự báo kinh tế mới tại cuối phiên họp ngày 22/9. Một số nhà phân tích tin rằng họ có thể thông báo bắt đầu giảm bớt giao dịch mua tài sản của mình trong quý 4, điều này có thể đẩy giá vàng giảm.

Đồng xuống mức thấp nhất một tháng

Giá đồng tiếp tục sụt giảm xuống mức thấp nhất một tháng do những lo sợ mới rằng những rắc rối tại Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc có thể lan rộng ra nền kinh tế toàn cầu.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME đã giảm 0,3% xuống 8.983 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 19/8. Hợp đồng này đã mất khoảng 7% trong tháng này.

Evergrande sẽ phải trả 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu trong ngày 23/9.

Việc giá đồng phá vỡ mốc tâm lý 9.000 USD đang khiến thanh khoản mới diễn ra. Các nhà đầu tư cũng lo sợ tốc độ thắt chặt kích thích kinh tế nhanh hơn tại Mỹ, khi các quan chức ngân hàng trung ương bước vào cuộc họp diễn ra hai ngày kết thúc vào ngày 22/9.

Công ty khai thác Canada Teck Resources giảm dự báo sản lượng kẽm đã tinh luyện hàng năm do cháy rừng tại British Columbia.

Sản lượng đồng đã tinh luyện trên toàn cầu thiếu hụt 90.000 tấn trong tháng 6 so với dư thừa 4.000 tấn trong tháng trước đó.

Aurubis AG, nhà sản xuất đồng lớn nhất Châu Âu cho biết nhà máy sản xuất đồng Stolberg tại Đức sẽ bắt đầu khôi phục một phần sản xuất vào ngày 1/11.

Cao su Nhật Bản giảm

Giá cao su tại Nhật Bản giảm hơn 5% do tâm lý rủi ro toàn cầu bởi lo ngại cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande lan ra các thị trường rộng lớn và làm chệch hướng phục hồi từ đại dịch.

Hợp đồng cao su Osaka kỳ hạn tháng 2/2022 đóng cửa giảm 9,5 JPY hay 5,7% xuống 194,5 JPY/kg.

Cao su tại Thượng Hải kỳ hạn tháng 1/2022 không được giao dịch do Trung Quốc nghỉ lễ.

Giá cà phê tăng

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 đóng cửa tăng 8 USD lên 2.160 USD/tấn.

Thị trường này tiếp tục nhận được hỗ trợ từ nhu cầu cà phê robusta tăng lên liên quan tới giá arabcia cao và gián đoạn nguồn cung cấp từ Việt Nam do tình trạng thiếu hụt container vận chuyển.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 tăng tăng 0,75 US cent lên 1,8335 USD/lb.

Sản lượng giảm tại Brazil, bởi một phần do hạn hán và băng giá đã khiến nguồn cung arabica khan hiếm.

Vụ cà phê của Brazil dự kiến giảm 25,7% trong năm nay so với niên vụ kỷ lục năm 2020 khi sản xuất được 63 triệu bao.

Giá đường tăng

Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,11 US cent lên 18,97 US cent/lb.

Các đại lý cho biết thị trường này bị ảnh hưởng mạnh bởi xu hướng trên các thị trường tài chính khi khả năng lây lan từ khủng hoảng Evergrande sẽ bị hạn chế.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 3,3 USD lên 501,20 USD/tấn.

Ngô giảm do tiến triển vụ thu hoạch, đậu tương tăng

Giá ngô tại Chicago giảm phiên thứ 4 liên tiếp do tiến triện vụ thu hoạch ở Mỹ, trong khi sự gián đoạn do bão kéo dài đã làm giảm tâm lý xuất khẩu.

Lúa mì theo xu hướng giảm của ngô, trong khi đậu tương mạnh sau khi ở mức thấp nhất gần 3 tháng trong phiên trước.

Hợp đồng ngô trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm 4-3/4 US cent xuống 5,17 USD/bushel.

Lúa mì CBOT giảm 10-1/2 US cent xuống 6,90-1/4 USD/bushel.

Đậu tương giảm 11-1/2 US cent xuống 12,74 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 22/9:

Thị trường ngày 22/9: Giá dầu, vàng, cà phê tăng, cao su giảm hơn 5% - Ảnh 1.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo