A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 Đà Nẵng “đánh động” đề cao cái tôi cá nhân

Theo nhận xét của nhiều GV, đề thi môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022 có tính phân loại cao dù đọc qua thì có vẻ rất nhẹ nhàng, tạo tâm lý thoải mái cho HS.

Thí sinh Đà Nẵng khá thoải mái với đề thi môn Ngữ Văn

Thí sinh Đà Nẵng khá thoải mái với đề thi môn Ngữ Văn

Cô giáo Hoàng Yến Phi - GV Ngữ văn, Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến (Đà Nẵng) nhận xét: "Cho 3 đoạn trích của 3 tác phẩm để HS lựa chọn 1 đoạn trích để phân tích là một cách để tạo tâm thế thoải mái cho thí sinh khi làm bài. Năm nay là lần đầu tiên Sở GD&ĐT Đà Nẵng ra đề theo cách này. Với cách ra đề này, HS sẽ đạt được nhiều nguyện vọng khác nhau tùy theo mức độ học của bản thân". 

Trong khi đó, thầy Nguyễn Đình Hòa - GV Ngữ văn, Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) cho rằng: "Chọn đoạn trích nào để phân tích cũng phản ảnh được khả năng thẩm định văn học, mức độ cảm nhận của HS. Trong 3 đoạn trích của 3 tác phẩm được đưa vào đề thi, chọn đoạn thơ nào để phân tích cũng là sự phân loại HS rồi. Năng lực của HS thể hiện trong khi phân tích, cảm nhận tác phẩm sẽ thể hiện tính phân loại rất cao".

Tuy nhiên, theo như thầy Hòa thì với đề thi này, giáo viên chấm thi buộc phải nắm vững cả 3 đáp án thì mới đánh giá bài làm của HS một cách công bằng và chính xác được. 

Đề thi môn Ngữ văn, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022 của Sở GD&ĐT Đà Nẵng 

Nhiều thí sinh cho rằng phần nghị luận xã hội yêu cầu viết về ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác khá "mơ hồ và xa lạ", khó để viết bài.

Tuy nhiên, theo như cô Yến Phi thì đây là một trong những chủ đề được các GV hướng dẫn khi ôn tập cho HS. "Đây là một đề căn bản và không quá khó, nằm trong quỹ đạo của phần nghị luận xã hội trong đề thi Ngữ văn của những năm gần đây. Khi ôn tập, HS được hướng dẫn một số chủ đề như lời chào, cảm ơn, xin lỗi, sự tế nhị.... Có thể là nhiều HS ít để ý đến vấn đề sự tế nhị. Nhưng đây là một vấn đề dễ viết, không đến mức HS bí quá mà không viết được một ý nào. Nhất là từ bối cảnh câu chuyện của câu 1 chuyển qua thì HS càng dễ để triển khai ý khi viết". 

Thầy Nguyễn Đình Hòa - thì cho rằng, phần nghị luận xã hội rất hay khi đề cập đến sự tế nhị trong cuộc sống. "Phần lớn HS bây giờ rất có cá tính, đề cao cái tôi cá nhân nên nhiều khi các em quên mất sự tế nhị trong ứng xử. Đây cũng là một cách đánh động cho HS về sự ứng xử trong cuộc sống". 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo