A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sở Y tế Quảng Nam nói gì trước thông tin mua 3 hệ thống chẩn đoán hình ảnh giá cao?

Trước thông tin cho rằng mua 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh giá cao hơn nhiều so với đơn vị khác đã mua, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam khẳng định thông tin này không chính xác, việc đấu thầu đúng quy định, không có chuyện mua giá cao hơn.

Sở Y tế Quảng Nam nói gì trước thông tin mua 3 hệ thống chẩn đoán hình ảnh giá cao? - Ảnh 1.

Sở Y tế Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 14-1, ông Mai Văn Mười - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - khẳng định như trên. Theo ông, giữa tháng 12-2021, Sở ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn liên danh Công ty TNHH AVH và Công ty TNHH TM-DV kỹ thuật thiết bị y tế An Quốc, trúng gói thầu mua sắm 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh với tổng giá trị 9,15 tỉ, mỗi hệ thống 3,05 tỉ đồng

Dư luận có ý kiến rằng tháng 3-2021, bệnh viện P. (tại TP.HCM) cũng mua hệ thống như trên của một đơn vị khác với giá hơn 2,2 tỉ đồng/hệ thống. Mức giá của Sở mua cao hơn 800 triệu đồng/hệ thống và đặt nghi vấn liệu có việc đẩy, thổi giá gói thầu này.

Ông Mười cho hay hệ thống trên gồm: Máy chụp X-Quang cao tầng, hệ thống chuyển đổi số hóa X-Quang và phụ kiện, máy in phim X-Quang khô.

3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh mà Sở vừa đấu thầu sẽ được trang bị cho Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Đức và Bệnh viện Phụ sản-Nhi.

Theo ông, xác minh thông tin mời thầu công khai trên trang mua sắm công của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, biên bản bàn giao cấu hình thiết bị chẩn đoán hình ảnh của đơn vị bán hàng với bệnh viện P. cho thấy, hệ thống thiết bị chẩn đoán hình bệnh viện này mua cùng loại với hệ thống mà Sở vừa phê duyệt thầu.

Thế nhưng điều khác nhau là thành phần hệ thống chuyển đổi số hóa X-Quang của bệnh viện P. đã mua chỉ được trang bị 1 tấm cảm biến hình ảnh còn Sở chọn mua có đến 2 tấm cảm biến hình ảnh FDR D-EVO II (cùng model DR-ID1201SE), tức Sở mua có thêm 1 tấm.

Sở Y tế Quảng Nam nói gì trước thông tin mua 3 hệ thống chẩn đoán hình ảnh giá cao? - Ảnh 3.

Ông Mai Văn Mười - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo thông tin từ nhà sản xuất và thực tế vận hành tại các bệnh viện, việc trang bị đầy đủ 2 tấm cảm biến nhận ảnh cho cả 2 vị trí giá phổi và bàn chụp có ưu điểm sẽ giúp cho hệ thống hoạt động được hết công năng, tránh quá tải lên thiết bị nhận ảnh, làm tăng tuổi thọ hệ thống.

Và các tấm cảm biến này là thành phần rất quan trọng, có giá tiền cao nhất trong hệ thống chẩn đoán hình ảnh X-Quang. Giá trị của mỗi tấm mà một số đơn vị y tế trong nước đã mua gần đây cũng như giá do đơn vị phân phối công bố trên cổng thông tin của Bộ Y tế lên đến trên dưới 1,5 tỉ đồng.

Ông Mười cho hay nếu tính như giá một số đơn vị khác đã mua, thì mỗi hệ thống chẩn đoán hình ảnh được trang bị 2 cảm biến có thể lên đến 3,6 - 3,7 tỉ đồng. Sở đã đấu thầu và mua mỗi hệ thống với giá 3,05 tỉ đồng, thấp hơn so với các đơn vị mua của các đơn vị khác, tại các thời điểm khác.

Theo ông Mười, trước khi chọn đơn vị trúng thầu, Sở đã tham khảo thông tin công khai kết quả thầu trên trang điện tử của Bộ Y tế để so sánh, đối chiếu với mức giá của một số đơn vị y tế khác đã mua và thương lượng với nhà thầu để mua với giá thấp nhấp tại thời điểm mở thầu.

"Mức giá này cũng được Hội đồng thẩm định giá của UBND tỉnh, Hội đồng khoa học của Sở Y tế thông qua và đây là mức giá tốt nhất. Hiện nay chưa có đơn vị nào mua với giá bằng hoặc thấp hơn giá của Sở đã mua" - ông Mười nói


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo