A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bộ Y tế cho phép bổ sung thuốc điều trị vào phác đồ cho bệnh nhân COVID-19

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn bổ sung các thuốc điều trị (thuốc kháng virus, kháng thể đơn dòng) vào phác đồ cho bệnh nhân COVID-19. So với hướng dẫn chẩn đoán, điều trị tháng 7 vừa qua, hướng dẫn sử dụng thuốc dạng này đã rõ ràng hơn.

Bộ Y tế cho phép bổ sung thuốc điều trị vào phác đồ cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Tổ quân y tại Trạm Y tế lưu động phát thuốc tại gia đình có F0 cách ly tại nhà. Tuỳ tình trạng bệnh nhân, túi thuốc phát tại nhà có thể bao gồm thuốc kháng virus sử dụng đường uống. Đây là thuốc chưa có số đăng ký lưu hành chính thức và đang được sử dụng "điều trị có kiểm soát" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, thuốc kháng virus (thuốc ức chế sao chép của virus) đường uống thường được dùng cho tất cả những trường hợp xác định nhiễm vi rút SARS-CoV-2 giai đoạn sớm.

Thuốc kháng virus đường tiêm, truyền thường được dùng cho bệnh nhân nội trú.

Đối với thuốc chưa được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới: việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Thuốc đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì cho phép sử dụng theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất kèm theo khi nhập khẩu.

Với kháng thể đơn dòng (thuốc ức chế Interleukine 6 hoặc trung hòa virrus, chỉ định điều trị cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên đã được khẳng định nhiễm vi rút SARS-CoV-2 mức độ nhẹ đến vừa và có nguy tiến triển nặng.

Người có nguy cơ tiến triển nặng gồm như người cao tuổi, béo phì, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh phổi mạn tính, đái tháo đường type 1 và type 2, bệnh thận mạn tính, bao gồm cả các bệnh nhân đang lọc máu, bệnh gan mạn tính, suy giảm miễn dịch, đang được điều trị ung thư, ghép tủy xương hoặc ghép tạng, suy giảm miễn dịch, HIV, thiếu máu hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia và sử dụng dài ngày các thuốc gây suy giảm miễn dịch.

Đối với thuốc chưa được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới: việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Thuốc đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì cho phép sử dụng theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất kèm theo khi nhập khẩu (ví dụ: thuốc Tocilizumab, Sarilumab; Casirivimab 600mg + Imdevimab 600mg, Bamlanivimab 700mg + Estesevimab 1400mg, Strovimab;...).

Thời gian vừa qua các thuốc kháng virus đường uống và tiêm truyền, kháng thể đơn dòng được sử dụng nhiều hơn, tuy nhiên có nhiều thuốc nhập lậu, chưa được đăng ký lưu hành đang được rao bán chui trên thị trường.

Bộ Y tế cho biết hiện mới có một loại thuốc kháng virus dùng đường uống được thử nghiệm lâm sàng, dùng cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm và phải kiểm soát chặt.

Thuốc đường tiêm, truyền sử dụng cho bệnh nhân nội trú bắt đầu được sử dụng nhiều tại Việt từ hơn 1 tháng qua. Thuốc kháng virus dùng tiêm, truyền nhập về Việt Nam chủ yếu từ Ấn Độ và đang có nhiều ý kiến về nguy cơ tới đây bị đẩy giá thuốc điều trị COVID-19.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo