A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Giảm tiền điện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Cùng với việc thực hiện các phương án, kịch bản đảm bảo vận hành nguồn điện an toàn, ổn định thì ngành điện TP.HCM đang triển khai quyết định của Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc giảm tiền điện đợt 5.

Giảm tiền điện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất - Ảnh 1.

Công nhân thuộc đội sửa chữa “điện sống” thuộc Tổng công ty Điện lực TP.HCM thực hiện thay thiết bị điện tại trạm điện ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh LÊ PHAN

Đợt giảm tiền điện lần này được mở rộng cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh nhằm "kích" các đơn vị này từng bước phục hồi sản xuất trong thời gian TP tính toán phương án mở cửa dần, phục hồi kinh tế.

Tiếp tục giảm tiền điện

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của người dân, doanh nghiệp trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp hiện nay, ngành điện TP sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ thông qua giảm tiền điện. Trong thời gian vừa qua, ngành điện TP đã thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện cho các đối tượng khách hàng với tổng cộng là 5 đợt, tương đương tổng số tiền 2.827 tỉ đồng.

Trong 5 đợt này, có 3 đợt trực tiếp giảm giá điện sinh hoạt cho người dân với tổng số tiền khoảng 1.232 tỉ đồng. Đợt giảm gần đây nhất thực hiện trong năm 2021, ngành điện TP đã giảm trong 2 tháng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 8 và tháng 9. 

Theo đó sẽ giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng. Giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng.

TP.HCM đang chuẩn bị tái khởi động các loại hình kinh doanh hoạt động, ngành điện có phương án hỗ trợ như thế nào cho doanh nghiệp? 

Ông Bùi Trung Kiên - phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM, cho biết theo văn bản ngày 6-9 của Bộ Công thương về việc hỗ trợ giảm tiền điện đợt 5 cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẽ triển khai giảm tiền điện cho các khách hàng kinh doanh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 với các trường hợp sau:

Doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, doanh nghiệp chế biến và bảo quản rau quả, doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỉ USD. 

Danh sách nhà máy, cơ sở sản xuất được giảm tiền điện do UBND TP xác nhận trên cơ sở đăng ký kinh doanh, thực tế sản xuất của doanh nghiệp.

Mức hỗ trợ sẽ là giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là ba tháng, từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9 đến hết kỳ hóa đơn tiền điện tháng 11-2021. Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ giảm tiền điện đợt 5 khoảng 100 tỉ đồng.

Lên kịch bản xử lý các sự cố

Trong cơn mưa dông diện rộng vào giữa tháng 9-2001, một số khu vực tại địa bàn quận Gò Vấp bị mất điện do dông sét. Chị X.M., ngụ đường Dương Quảng Hàm, lo lắng khi sắp có cuộc họp trực tuyến gấp và phải làm việc khi điện thoại và máy tính đều sắp cạn pin. 

Sau khi phản ảnh sự vụ lên công ty, điện lực địa phương đã liên hệ để xử lý sự cố trong 30 phút, không phải gián đoạn cuộc họp trực tuyến", chị M. nói.

Tương tự vào cuối tháng 7, một xe container chạy trên đường Lâm Văn Bền hướng về đường Trần Xuân Soạn, quận 7. Khi đến giao lộ đường số 37 thì gây ra sự cố, kéo ngã 9 trụ điện, gây mất điện gần 300 hộ dân tại khu vực lân cận. 

Sau khi nhận tin báo, Công ty Điện lực Tân Thuận đã dùng biện pháp kỹ thuật để chuyển tải, tái cấp điện cho phần lớn người dân tại khu vực, chỉ một số ít hộ dân được cấp điện trực tiếp qua đường dây bị kéo ngã phải đợi khắc phục mới có điện lại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về phương án đảm bảo cấp điện xuyên suốt trong giai đoạn giãn cách và ứng phó với sự cố do mưa gió, ông Bùi Trung Kiên cho biết ngành điện đã chuẩn bị đầy đủ các phương án, các kịch bản. 

Theo ông Kiên, tổng công ty đã yêu cầu tất cả các đơn vị thực hiện "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và "3 sẵn sàng" (phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương) trong giai đoạn này.

Không để xảy ra sự cố mới đến khắc phục, các công ty điện lực địa phương đã tăng cường kiểm tra lưới điện trước mùa mưa, sẵn sàng các phương án chuyển tải khi có yêu cầu. Nếu có xảy ra sự cố do dông, lốc sẽ nhanh chóng khôi phục nguồn, lưới điện phục vụ sản xuất, phục vụ sinh hoạt.

Trong thời gian giãn cách, trường hợp xảy ra sự cố điện, người dân vui lòng gọi cho Trung tâm chăm sóc khách hàng của công ty theo số 1900 54.54.54 để được hỗ trợ khắc phục.

Đảm bảo cấp điện xuyên suốt cho trẻ học trực tuyến

Ngành điện kiểm soát theo dõi thông số vận hành 100% trạm biến áp bằng phần mềm, giúp các đơn vị kịp thời phát hiện và xử lý các bất thường trên lưới điện, không để xảy ra sự cố hoặc sự cố kéo dài ảnh hưởng đến việc dạy và học trực tuyến.

Hiện công ty duy trì chế độ trực vận hành tại 2 nơi riêng biệt, cách ly hoàn toàn không tiếp xúc giữa các nơi. Đơn vị cũng đã chủ động sẵn sàng kịch bản dự phòng thay thế lực lượng trực trong trường hợp cần thiết (nếu phải cách ly, phong tỏa).

Tổng công ty Điện lực TP.HCM cũng khuyến cáo người dân một số biện pháp sử dụng điện trong mùa mưa bão như ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn, ổ cắm điện và các thiết bị điện gia dụng. Cắt ngay nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời như bảng hiệu, bảng quảng cáo... khi trời mưa to, gió lớn.


Tác giả: LÊ PHAN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo